เรื่องราว

ฟ้าแจ่ม เป็นลูกช้างตัวเมีย เกิดในเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2559 ซึ่งแม่ของลูกช้างนั้นได้ตายไปตั้งแต่เธอเพิ่งเกิด และก็ไม่ทราบว่าพ่อเป็นใคร หลังจากที่ลูกช้างเกิดได้ไม่นานก็เกิดไปติดบ่วงดักสัตว์ที่ชาวนาได้เอาไปวางไว้เพื่อป้องกันพืชผลของพวกเขา ชาวบ้านได้แจ้งไปยังคนดูแลสัตว์ ซึ่งต่อมาจึงได้พาลูกช้างที่ได้รับบาดเจ็บนั้นไปยังสวนนงนุชพัทยา ที่ซึ่งเป็นบ้านของเหล่าช้างมากกว่า 100 ตัว โดยช้างเหล่านั้นได้ถูกปล่อยให้อยู่ในป่าหรือได้กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่มากเกินไปสำหรับเจ้าของ เจ้าของสวนตอบรับที่จะช่วยลูกช้างให้ได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินในทันที ส่วนหนึ่งของขาหน้าจะต้องถูกตัดออกไปบางส่วน ฟ้าแจ่มเป็นลูกช้างตัวแรกที่ได้รับขาเทียมและวารีบำบัดในสระว่ายน้ำที่ได้รับการดัดแปลงเป็นพิเศษเฉพาะสำหรับลูกช้าง สื่อมวลชนต่างชาติได้รายงานถึงความพยายามในการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างพิเศษนี้ แม่ช้างที่เพิ่งตกลูกที่อาศัยอยู่ในสวน ได้รับเอาฟ้าแจ่มเป็นลูกและเริ่มให้นมกิน ในระหว่างนี้ฟ้าแจ่มเริ่มคุ้นเคยกับขาเทียมของเธอและแผลก็หายดีขึ้น แน่นอนว่าฟ้าแจ่มยังคงอยู่ภายใต้การสังเกตการทางการแพทย์ของสัตวแพทย์ที่สวนนงนุช โดยที่เจ้าของสวนก็ได้ให้ทั้งความช่วยเหลือและทุนทรัพย์ และเมื่อเขาเห็นรอยยิ้มของฟ้าแจ่ม หัวใจของเขาก็เปี่ยมไปด้วยความสุข ฟ้าแจ่มเป็นสิ่งเตือนใจถึงเรื่องราวของเขาว่ามันเริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร และมิตรภาพที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของเขาอยู่จนกระทั่งปัจจุบันนี้

นักเขียนชาวเยอรมัน Constantin Himmelried เขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องของฟ้าแจ่มและสวนนงนุช ซึ่งเขาได้เขียนขึ้นเพื่อคุณ กัมพล เจ้าของสวนนงนุช หนังสือที่มีชื่อว่า "ฟ้าแจ่ม - ท้องฟ้าสีคราม" มีวางจำหน่ายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ในภาษาเยอรมันและอังกฤษทั่วโลก (คลิกที่นี่)

Fahjem_elephant_nongnooch pattaya_thailand_6.jpg

ชื่อ

ในช่วงปี 80 ลูกช้างถูกล่ามโซ่ไว้และถูกทิ้งไว้ตามยถากรรม ถูกตรวนและไม่สามารถหลบหนีได้ อนาคตนั้นมืดมน เหมือนท้องฟ้าที่ปกคลุมไปด้วยเมฆมืด จนกระทั่งชายคนเดียวกันนั่นก็คือเจ้าของสวนได้ช่วยชีวิตลูกช้างไว้

ลูกช้างตัวนั้นจึงได้รับชื่อเช่นเดียวกับลูกช้างตัวใหม่ที่ได้รับการช่วยเหลือ นั่นคือ "ท้องฟ้าสีคราม" - ฟ้าแจ่ม

การคุ้มครอง

ฟ้าแจ่มเป็นช้างเอเชีย ดังนั้นจึงจัดประเภทของสัตว์ที่ถูกคุกคามทำให้เกิดการสูญพันธุ์ สวนพฤกษศาสตร์ที่มีเหล่าช้างสงวนนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะคุ้มครองช้างเอเชียและอนุรักษ์ช้าง โดยเฉลี่ยแล้ว ทุกปีมีลูกช้างเกิดใหม่ประมาณ 12 ตัวในสวนนงนุชพัทยา

สื่อ

รูปต่าง ๆ ของฟ้าแจ่ม ติดตามได้ที่ :

BBC, New York Times, The Telegraph, The Guardian, Mirror,epa, The Sydney Morning Herald, The Sun, Dailymail,New York Post, SPIEGEL, malaymail online, Global News, Der Tagesspiegel, China Daily, Wildlife Planet, Paris Match, El Nuevo Diario, La Vanguardia, Prensa Libre, RTL, reddit, Buzzfeed, Telemundo, NBC, Expressen, Sindo News, Publik, Merdeka, Drollify, AOL, Bravo TV, rtl2, Manager Magazin, The Star, FOX 35, Liebenswert Magazin, Express, Bangkok Post, TODAY, Asia One, ABC News, Luzerner Zeitung, Nazgoz, 1Click Daily, Badische Zeitung, bdnews24, Goodspire, The Atlantic